Tây Ninh tham gia Lễ khánh thành và bàn giao Chợ kiểu mẫu biên giới cho Campuchia (09-01-2020)

Ngày 24/12/2019 vừa qua đã diễn ra sự kiện khánh thành – bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu. Tại khu vực cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chủ trì lễ khánh thành và bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu. Miễn thuế cho người dân bán hàng tại đây, xúc tiến thương mại giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hội thảo kết nối hạ tầng thương mại và thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng là lợi thế của khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và qua biên giới Việt Nam Campuchia, kết hợp tổ chức hội chợ giao thương giữa Việt Nam và Campuchia. Quy mô dự kiến là 100 gian hàng, với nhiều mặt hàng khác nhau được tổ chức từ ngày 24-26/12/2019.

Thành phần tham dự sự kiện có Thủ tướng Hun Sen cùng lãnh đạo một số bộ ngành của Campuchia và phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các bộ ngành Việt Nam than dự, khoảng 8.000 người dân khu vực của hai nước đến tham dự buổi lễ khánh thành chợ.

Dự án chợ được xây dựng từ ngày 16/01/2018 tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tboung Khmum. Chợ được xây dựng với sự đầu tư gần 45 tỷ đồng, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Việt Nam dành cho chính phủ Campuchia.

Theo thống kê, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tiếp tục tăng cao. Tính từ đầu năm đến tháng 11 vừa qua, đạt 4,81 tỷ USD, tăng gần 11% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia đạt 3,97 tỷ USD, tăng 15,8%. 

Mục tiêu chính của công trình này là trao đổi thông tin phát triển hạ tầng thương mại và các phương thức kinh doanh tại vùng thương mại Việt Nam. Kết nối thương nhân Việt Nam và Campuchia. Xây dựng liên kết thương mại nhằm xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến, trái cây tươi…

Đưa kinh tế thương mại, đầu tư phát triển trở thành trụ cột hợp tác bền vững giữa hai nước. Công trình này còn tạo động lực phát triển giao thương biên giới. Qua đó làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác của Việt Nam với Campuchia…

Sau lễ khánh thành, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Banh So Prasat đã ký kết bàn giao và tiếp nhận chợ kiểu mẫu biên giới. 

Tham gia Hội chợ lần này, Tây Ninh có 25 Doanh nghiệp tham gia gian hàng  Giới thiệu một số sản phẩm có thế mạnh của tỉnh (Mía, mì, cao su, hạt điều…) và các sản phẩm tiêu biểu, đặc sản của địa phương: bánh tráng, muối ớt, mãng cầu, kẹo đậu phộng, rượu Vangcy, rượu mãng cầu,...

Tham gia HCTL lần này, tỉnh Tây Ninh đạt một số kết quả: quảng bá hình ảnh của địa phương đến với bè bạn quốc tế, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh – đặc sản của Tây Ninh và được khách hàng – người tiêu dùng quan tâm, thăm hỏi và đánh giá cao.

 

Quảng cáo